Giới thiệu ngành Xã hội học

line
09 tháng 08 năm 2015

                        GIỚI THIỆU NGÀNH XÃ HỘI HỌC (SOCIOLOGY)

Xã hội cũng giống như cơ thể sống, cũng có lúc khỏe mạnh, cũng có lúc đau ốm. Người làm ngành Xã hội học giống như một bác sỹ đa khoa, ông ta sẽ khám, chẩn đoán bệnh và kê đơn thuốc giúp cho cơ thể xã hội phát triển lành mạnh, hài hòa. Kinh tế ngày càng phát triển, xã hội ngày càng hiện đại đã nảy sinh ra nhiều vấn đề xã hội mới cần phải có chính sách can thiệp kịp thời, hiệu quả, nếu không sẽ dẫn đến mất cân đối, xung đột, phá vỡ tính cố kết của xã hội...

Tại Đại học Văn Hiến, ngoài kiến thức tổng quát của ngành Xã hội học, sinh viên còn được trang bị sâu các kiến thức, kỹ năng của các chuyên ngành:

Xã hội học về truyền thông và báo chí

XHH truyen thong - bao chi

Xã hội học về quản trị tổ chức xã hội

XHH quan tri to chuc xa hoi

Mục tiêu đào tạo mang tính ứng dụng, nên sau khi tốt nghiệp cử nhân Xã hội học, sinh viên có thể đảm nhận nhiều công việc khác nhau thuộc các lĩnh vực:

  • Làm việc trong lĩnh vực quan hệ công chúng: Biên tập viên, Phóng viên; Quảng cáo; Tổ chức sự kiện.
  • Làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, quản lý: Điều hành các tổ chức dân sự; Quản trị các dự án đầu tư xã hội; Quản trị nhân sự; Quan hệ khách hàng; Thống kê; Bán hàng và quản lý khách hàng.
  • Làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu, tư vấn: Nghiên cứu, tư vấn chính sách phát triển bền vững; Nghiên cứu thị trường; Nghiên cứu và tư vấn truyền thông, quảng cáo; Điều tra dư luận xã hội.
  • Làm việc trong lĩnh vực dịch vụ và phục vụ con người: Làm điều phối viên, chuyên viên cho các quỹ phát triển, hoạt động tài trợ của nước ngoài tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện; Làm nhân viên công tác xã hội, phát triển cộng đồng.
  • Làm việc trong lĩnh vực hành chính công: Làm chuyên viên trong các cơ quan hành chính sự nghiệp (văn hóa, lao động, dân số, giáo dục, y tế, thống kê, dân tộc, dân vận, tuyên giáo), cơ quan đảng và đoàn thể, cơ quan an ninh và phòng chống tệ nạn xã hội.
  • Làm việc trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo: Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng; Giảng dạy, tập huấn các khóa ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng có nhu cầu.

Các chuyên ngành thuộc ngành Xã hội học rất thiết dụng trong xã hội hiện đại, phù hợp với những người năng động, không ngại giao tiếp, có óc quan sát và tinh thần dấn thân vì xã hội.

AI NÊN THEO HỌC XÃ HỘI HỌC

Xã hội học là ngành khoa học xã hội do đó đòi hỏi người học có sự nhạy cảm với các sự kiện, vấn đề xã hội. Có niềm đam mê nghiên cứu, vận dụng được các công cụ, kỹ năng, phương pháp nghiên cứu khoa học để phân tích, đánh giá các sự kiện xã hội. Ngành Xã hội học rất phù hợp với những người muốn góp sức mình nhằm cải tạo xã hội, nâng cao chất lượng sống của con người.

TẠI SAO NÊN THEO HỌC XÃ HỘI HỌC TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC VĂN HIẾN?

  • Đội ngũ giảng viên:

Ngoài các giảng viên cơ hữu, bộ môn Xã hội học hiện có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có học hàm – học vị là PGS, TS. Các giảng viên đều có trình độ chuyên môn và uy tín xã hội cao đến từ các trường đại học lớn và các viện nghiên cứu xã hội như: Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Tp. Hồ Chí Minh, Trường Đại học Mở, Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Đại học Luật, Đại học Bình Dương, Học viện Chính trị Quốc gia, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ.

  • Chương trình đào tạo:

Chương trình đạo tạo cử nhân ngành Xã hội học được xây dựng theo học chế tín chỉ, phù hợp với định hướng phát triển của một nền giáo dục tiến bộ, phù hợp với các quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo. Đặc biệt, chương trình đào tạo này có định hướng phát triển kiến thức sâu về hai chuyên ngành (1) Xã hội học Truyền thông – Báo chí (2) Xã hội học về Quản trị tổ chức xã hội. Đây là những lĩnh vực mới, có tính khác biệt so với các trường khác. Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị các học phần mang tính kỹ năng như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng viết báo, kỹ năng tổ chức sự kiện và quan hệ công chúng, kỹ năng liên quan đến xây dựng dự án, quản lý lãnh đạo, kỹ năng lập hồ sơ xin việc và trả lời phỏng vấn…

Chương trình đào tạo cử nhân Xã hội học này cũng chú trọng phát triển các kiến thức ứng dụng thực tiễn, các kiến thức bỗ trợ nghề nghiệp. Điều này giúp sinh viên sau khi ra trường có thể thực hiện tốt các nghiên cứu thực nghiệm, đáp ứng ngay lập tức yêu cầu của nhà tuyển dụng.

  • Điều kiện học tập

Trường Đại học Văn Hiến có nhiều cơ sở, các cơ sở nằm ở vị trí trung tâm, thuận lợi trong việc đi lại. Trường cũng có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, các phương tiện hỗ trợ giảng dạy đầy đủ, phục vụ tốt cho việc học tập của sinh viên. Đặc biệt, tất cả các phòng học đều trang bị máy chiếu, máy lạnh, giúp sinh viên thoãi mái nhất trong việc tiếp thu kiến thức trên lớp.

Ngoài ra, Trường ĐH Văn Hiến đã ký kết hợp tác với Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh (HUBA), nhằm nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng theo định hướng “Học để hành” phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giúp sinh viên tiếp cận và được hỗ trợ từ các doanh nghiệp đúng chuyên môn trong thời gian học cũng như ra trường. Nhà trường thường xuyên tổ chức sinh hoạt ngoại khóa; đặc biệt là các lớp kỹ năng mềm trang bị cho sinh viên kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới...; Ngày hội việc làm, sinh viên có điều kiện tiếp xúc với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhân sự làm việc bán thời gian dành cho sinh viên và toàn thời gian cho sinh viên vừa tốt nghiệp.

Trường còn có nhiều học bổng khuyến học và nhiều các hoạt động đoàn hội giúp sinh viên có thêm động lực học tập và rèn luyện các kỹ năng tổ chức đoàn thể, sinh hoạt ngoại khóa. Những sinh viên tích cực còn có cơ hội được kết nạp Đảng trong quá trình học tập tại trường. Các sinh viên có thành tích học tập xuất sắc sau khi ra trường sẽ được bộ môn giữ lại làm giảng viên cơ hữu.

CHƯƠNG TRÌNH HỌC

Nội dung chương trình được thiết kế cơ bản dựa trên nền tảng những thành tựu của khoa học xã hội theo cách tiếp cận của ngành Xã hội học. Cụ thể là những thành tựu của chuyên ngành Xã hội học, là một chuyên ngành đã bắt đầu được đưa vào chương trình đào tạo đại học ở Việt Nam từ giữa thập niên 90 của thế kỷ 20. Ngoài việc tham khảo chương trình khung của ngành do Bộ Giáo dục Đào tạo – Đại học & Sau Đại học ban hành, chương trình đào tạo còn sự kế thừa những thành tựu nghiên cứu và truyền thống đào tạo ở các bậc đại học và và sau đại học tại các trường đại học và các viện trong nước, và dựa trên tình hình giảng dạy và học tập thực tế tại trường.

Chương trình đào tạo đại học ngành Xã hội học

chuong trinh dao tao XHH

PHƯƠNG PHÁP GIẢNG DẠY

Chương trình đào tạo cử nhân xã hội học hiện nay được thiết kế theo hệ thống tín chỉ, nên phương pháp chủ đạo xuyên suốt chương trình là đề cao khả năng tự học, tư duy độc lập của sinh viên với sự hướng dẫn về phương pháp tư duy, phương pháp nghiên cứu của giảng viên.

Ngành Xã hội học luôn khuyến khích giảng viên tham gia giảng dạy cập nhật các phương pháp giảng chủ động, tích cực. Phương pháp giảng dạy Xã hội học còn áp dụng các phương tiện kỹ thuật tiên tiến, các phần mềm phân tích ứng dụng, các hoạt động nghiên cứu thực địa…

KIỂM TRA ĐÁNH GIÁ

Để đảm bảo rằng sinh viên sau khi tốt nghiệp có đủ kiến thức và kỹ năng làm việc của một cử nhân Xã hội học, trong mỗi môn học sẽ có các bài kiểm tra giữa kỳ, bài thi cuối kỳ. Trong một số môn học trọng tâm của chuyên ngành, (thực hành Nghiên cứu Xã hội học, Phương pháp nghiên cứu…) sinh viên phải thực hiện được các bài thuyết trình tại lớp, vận dụng các kiến thức, phương pháp nghiên cứu xã hội học để thực hiện một nghiên cứu thực nghiệm.

Góp ý