Kiến tập nghề nghiệp sinh viên ngành Văn học K16 (2016-2020)

line
08 tháng 01 năm 2017

Từ khóa tuyển sinh 2016, chương trình đào tạo các ngành của trường ĐH Văn Hiến có sự thay đổi mới mẻ. Đặc biệt, ngay từ năm thứ nhất, sinh viên được đưa đi kiến tập nghề nghiệp tại các cở sở, để sinh viên quan sát cũng như tìm hiểu kĩ hơn về những công việc có thể làm sau khi ra trường.

Vào ngày 23/12 và 29/12/2016, TS. Đặng Quốc Minh Dương – Trưởng Bộ môn Văn học và ThS. Huỳnh Thị Mai Trinh - giảng viên Bộ môn Văn học, Khoa KHXH&NV đã đưa sinh viên đi thực tế, kiến tập ở 02 đơn vị trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh:  Trường THCS - THPT Trí Đức và Tòa soạn báo Người Lao động.

Trong buổi kiến tập đầu tiên ở Trường THCS - THPT Trí Đức ngày 23/12/2016, sinh viên được tiếp xúc với môi trường giảng dạy Ngữ văn. Tại đây, Thầy Nguyễn Thanh Thống – Phó Hiệu trưởng nhà trường giới thiệu về Trường THCS - THPT Trí Đức như quá trình hình thành và phát triển, đội ngũ quản lý, giảng dạy. Đặc biệt, Thầy nhấn mạnh đến vai trò của giáo viên bộ môn, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên làm công tác quản nhiệm trong sự phát triển của Nhà trường. Thầy cũng nói đến sự tuyển dụng và yêu cầu tuyển dụng để sinh viên có thể hình dung và trang bị kiến thức, kĩ năng trong hành trình đại học, có thể phù hợp với các vị trí làm việc sau này.

Thầy Thống – Phó HT trường Trí Đức trong buổi làm việc

Tại Trường THCS - THPT Trí Đức, Cô Trần Thị Thu Hương, trưởng Bộ môn Văn của của trường đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích cho sinh viên về các nội dung như kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm, kĩ năng sư phạm... Cô nhấn mạnh đến chữ TÂM của nghề dạy Ngữ văn, đó là điều quan trọng nhất dẫn đến yêu nghề và thành công đối với nghề. Tiếp đó, Thầy Hoàng Minh Vương, Tổng quản nhiệm của Nhà trường trình bày những công việc chính của người quản nhiệm, chủ nhiệm lớp. Thầy nêu những tình huống sư phạm để sinh viên Văn học trường ĐH Văn Hiến cùng suy nghĩ và giải quyết. Đây là những ví dụ thực mà sinh viên chuyên ngành Văn – Sư phạm cần biết đến để có thể ứng xử tốt cho công việc sau này.


Không khí làm việc tại Trường THCS – THPT Trí Đức

Sau khi được lắng nghe, được chia sẻ những kinh nghiệm quí báu bởi những người có tâm huyết lâu năm với nghề, sinh viên được đặt câu hỏi để quí Thầy Cô tại trường Trường THCS - THPT Trí Đức trả lời. Các Thầy Cô hướng dẫn tận tình, sinh viên được giải đáp tất cả các câu hỏi về những thuận lợi và khó khăn của  nghề giáo viên.


Những câu hỏi sinh viên đặt ra về chuyên ngành Văn – Sư phạm cho các Thầy Cô trường Trí Đức


Những câu hỏi sinh viên đặt ra về chuyên ngành Văn – Sư phạm cho các Thầy Cô trường Trí Đức

Cuối buổi kiến tập ở lĩnh vực sư phạm, sinh viên được đi tham quan cơ sở vật chất, tìm hiểu từng phòng ban cũng như cơ sở đào tạo của Trường THCS – THPT Trí Đức. Qua đó, sinh viên có cái nhìn bao quát và rõ ràng hơn với ngành nghề trong tương lai của mình. 


Tham quan cơ sở vật chất giảng dạy của Trường Trí Đức

Buổi kiến tập thứ hai ở Tòa soạn báo Người Lao động vào ngày 29/12/2016, khác với môi trường giáo dục, sinh viên được tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp của các anh chị phóng viên – nhà báo – biên tập viên.

 Ở đây, các bạn sinh viên được nhà báo Duy Quốc – BTV cấp cao, nhà báo Văn Quyên – Thư kí toàn soạn (mảng Văn hóa – Thể thao), nhà báo Thùy Vinh – Trưởng ban khoa giáo của Tòa soạn đưa sinh viên đi tham quan và giới thiệu về những phòng ban cũng như công việc liên quan của người làm báo.


BTV cấp cao Duy Quốc giới thiệu về Tòa soạn cho các bạn sinh viên


Sinh viên tham quan Tòa soạn báo

Nhà báo Dương Quang – Tổng thư kí Tòa soạn của báo có một chương trình làm việc với sinh viên Văn học VHU – đang chọn chuyên ngành Văn - Truyền thông. Nhà báo Dương Quang giới thiệu về Tòa soạn, về các phòng ban và về công việc cụ thể của người làm báo cũng như qui trình ra đời của một số báo. Tại đây, các bạn sinh viên đặt ra nhiều câu hỏi dành cho các anh chị nhà báo.

Sinh viên đặt câu hỏi 

Sinh viên đặt câu hỏi 


Nhà báo Dương Quang trả lời câu hỏi của sinh viên


Nhà báo Thùy Vinh giải đáp những thắc mắc của sinh viên 

Sau buổi kiến tập tại Tòa soạn Báo Người Lao động, lắng nghe và chia sẻ của người làm báo, sinh viên yêu thích chuyên ngành Văn – truyền thông đã có những trải nghiệm thực tế về ngành nghề. Đây cũng là cơ hội để các bạn ước lượng được những khó khăn cũng như cần sự chuẩn bị gì để làm nghề được tốt hơn.

Cuối cùng, với sự giúp đỡ nhiệt tình của BGH Trường THCS – THPT Trí Đức và Tòa soạn báo Người lao động, đợt kiến tập của sinh viên năm thứ nhất ngành Văn học đã diễn ra thành công, mang lại niềm say mê cho các bạn sinh viên trong suy nghĩ về ngành nghề sau khi ra trường.

TS. Đặng Quốc Minh Dương đại diện đoàn kiến tập trao quà cùng kỉ niệm chương của trường ĐH Văn Hiến đến BGH của Trường Trí Đức.


ThS. Huỳnh Thị Mai Trinh đại diện đoàn kiến tập trao quà cùng kỉ niệm chương đến Tòa soạn báo Người Lao động